Trí tuệ nhân tạo tiếp tục là một xu hướng công nghệ chủ đạo trong năm 2023. Theo Investment Monitor dẫn số liệu, báo cáo từ Globaldata, các xu hướng công nghệ hàng đầu năm 2023 sẽ xoay quanh AI, điện toán đám mây, an ninh mạng, metaverse, tiền điện tử, người máy, IoT và điện toán lượng tử.

trend 1

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Theo Globaldata, ngành trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tăng 12% giá trị so với năm 2022, đạt 93 tỷ USD. Đây được cho là một trong những công nghệ mới nổi được mong đợi nhất vì nó có khả năng tăng tốc và tăng cường đáng kể các công nghệ khác bao gồm: robot, điện toàn lượng tử và Internet vạn vật (IoT).

Điện toán đám mây

Nằm chung xu hướng với Trí tuệ nhân tạo, thị trường điện toán đám mây toàn cầu sẽ trị giá khoảng 734 tỷ USD vào cuối năm 2023, tăng 15% so với năm 2022. Đây là ngành có sức ảnh hưởng lớn với hoạt động của doanh nghệp. Đồng thời, là động lực quan trọng phát triển song hành với các công nghệ mới nổi khác như robot và IoT vốn yêu cầu quyền truy cập liên tục và các dải dữ liệu lớn.

An ninh mạng

Ước tính, thị trường ngành an ninh mạng toàn cầu sẽ tăng từ 125,5 tỷ USD năm 2020 lên 198 tỷ USD năm 2025 với tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm đạt 9,5%.

Năm 2023 dự báo sẽ là một năm đầy thách thức với ngành này. Trong khi tình trạng thiếu hụt kỹ năng vẫn tiếp diễn thì tội phạm mạng và sự phụ thuộc vào các chuyên gia an ninh mạng ngày càng gia tăng. Do đó, sự vào cuộc của AI trong việc chống lại các cuộc tấn công mạng sẽ chặt chẽ hơn cũng như đưa ra lời khuyên xác đáng cho các bên bị ảnh hưởng.

anm

Metaverse

Metaverse là nơi người dùng chia sẻ trải nghiệm và tương tác trong thời gian thực trên hệ thống thế giới ảo được thiết kế tinh vi. Nhà phát triển Metaverse – Meta (trước đây là Facebook) đã đầu tư hàng tỷ USD và xem đây là hướng đi mới cho tương lai.

Dự báo, giá trị đầu tư vào Metaverse có thể lên đến 800 tỷ USD vào năm 2024.

Chuỗi khối và tiền điện tử

Sự sụp đổ của nền tảng hàng đầu FTX vào tháng 11/2022 đã gây ra ảnh hưởng đáng kể cho ngành công nghiệp điện tử trị giá 840 tỷ đô la. Tuy nhiên, sự cố này có khả năng thúc đẩy tiến bộ đáng kể vào năm 2023 khi quy định về tài sản tiền điện tử cuối cùng cũng được đưa ra, dự báo sự phát triển ngành càng tăng và áp dụng tiền điện tử một cách chính thống.

Robot

Được định giá 45,3 tỷ đô vào năm 2020 và 568 tỷ đô vào năm 2030. Thị trường robot đang tạo ra những bước ngoặt mới, thúc đẩy cuộc cách mạng tự động hoá trong bối cảnh lạm phát gia tăng và tình trạng rối loạn chuỗi cung ứng kéo dài. Bên cạnh đó, những thách thức ngành này phải đối mặt bao gồm chi phí năng lượng gia tăng và sự mong manh của chuỗi cung ứng ngay khi các mục tiêu sản xuất bắt đầu tăng lên.

robot

Internet vạn vật

Theo nghiên cứu, thị trường IoT dành cho doanh nghiệp toàn cầu sẽ tăng lên 650 tỷ đô vào năm 2023, trong đó 315 tỷ đô la đến từ các thành phố thông minh và 335 tỉ đô đến từ Internet công nghiệp. Lĩnh vực này sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2023 bất chấp tình hình kinh tế buộc các doanh nghiệp phải hợp lý hoá chi tiêu IoT của họ cho các thiết bị mang lại giá trị đầu tư lớn nhất.

Máy tính lượng tử

Thị trường máy tính lượng tử sẽ trị giá 5 tỷ đô vào năm 2025, với điện toán lượng tử thương mại có thể sẽ bắt đầu vào năm 2027. Các công ty không có khả năng mua máy tính lượng tử, thay vào đó sẽ dựa vào các mô hình dịch vụ (QaaS) lượng tử đang phát triển.